Việc tỉnh Quảng Nam xây dựng quy hoạch, đầu tư phát triển 6 nhóm kinh tế chủ lực, kích hoạt tuyến đường ven biển từ Hội An đến Chu Lai, được khởi đầu bằng dự án cầu Cửa Đại đã giúp giá đất dọc tuyến đường này tăng mạnh. Tuyến đường này cũng đang trở thành điểm ngắm của nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Tuyến đường khát vọng

Biển Tam Thanh Núi Thành

Có một thời, dường như tất cả làng chài ở vùng Duyên hải miền Trung đều quay lưng lại với biển. Vì thế, bãi biển chỉ là nơi tập kết tàu thuyền, đầy rác; nơi của những rừng dương trải dài và cuộc sống của người dân bị bó hẹp trên những triền cát.

 

Lớn lên ở vùng cát Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải hiểu hơn ai hết về nỗi vất vả đó của người dân. Ông Thống bảo, người dân mong ước có một con đường để có thể bán được thêm sản vật biển, xóa nhòa khoảng cách với phố thị. “Con đường là mong ước, khát vọng của người dân vùng biển nơi đây”, ông Thống tâm sự.;

Tuyến Đường Biển 129
Tuyến Đường Biển Đà Nẵng

Kỳ vọng tương lai

Trước đây, dọc ven biển Đà Nẵng từ bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vào TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) chỉ là những bãi cát trắng hoang vu, không có lối đi. Từ khi trục đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa nối Sơn Trà đến TP Hội An hình thành, hàng loạt khu nghỉ dưỡng cao cấp mọc lên và được ví là “con đường tỉ đô”.

Tương lai của miền Trung

Theo TS. Trần Du Lịch (Ban Điều phối Vùng duyên hải miền Trung), ở khu vực miền Trung, đường giao thông chiến lược không phải Quốc lộ 1, mà là đường ven biển. “Đường ven biển mang cả ý nghĩa kinh tế, quốc phòng, hình thành “mặt tiền” của đất nước, kéo theo sự phát triển các khu đô thị, khu du lịch ven biển”, TS. Trần Du lịch nhận định.

Toàn tuyến đường ven biển miền Trung có tổng chiều dài 1.000 km, hiện các địa phương Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa… đã và đang xây dựng; nhưng vẫn còn khoảng 500 km đường ven biển trên địa bàn chưa được đầu tư, kết nối liên hoàn. Đây là điểm nghẽn không nhỏ cho sự phát triển của miền Trung. Vì vậy, không ít lần, các tỉnh, thành phố Vùng duyên hải miền Trung đã đề xuất nhanh chóng kết nối tuyến đường ven biển.

tuyến đường 129
Tuyến Đường 129 Kết Nối Cầu Cửa Đại Sân Bay Chu Lai

Tuyến đường ven biển đã và đang được Nhà nước quan tâm đầu tư, điều đó chắc chắn sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho các tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam. Thực tế đó được minh chứng từ sự phát triển bùng nổ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển dọc các tuyến đường ven biển ở nhiều địa phương miền Trung hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

nhapho24h LIÊN HỆ NHẬN THÔNG TIN SỚM NHẤT
Hotline: 0903 580 680
Gmail: Cskh.NhaPho24h@gmail.com
Web: https://nhapho24h.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/DatLienChieuDaNang.0903580680
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *