Theo một số chuyên gia bất động sản, việc “lướt sóng” căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay chỉ có lợi nhuận đối với các dự án đã sầm uất, giá trung bình hoặc sắp bàn giao nhà

Anh Phương, một người môi giới có nhiều năm kinh nghiệm ở khu vực Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP. Hồ Chí Minh), nhìn nhận gần đây giao dịch căn hộ ở khu này không được sôi động như trước, phải chịu khó chọn lọc dự án thì “lướt sóng” mới hy vọng kiếm được lợi nhuận. Anh Phương giới thiệu cho chúng tôi dự án căn hộ Sky Garden (đường Nguyễn Văn Linh) đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư mua bán vì giá tương đối thấp so với mặt bằng chung. 

Một căn hộ 71 m2 (2 phòng ngủ) tại đây hiện có giá 2-2,1 tỷ đồng, người mua đặt cọc xong rao bán lại có thể lãi nhanh tầm 50-100 triệu đồng, nếu tân trang thêm rồi kêu bán có thể lãi khá hơn. “Những dự án khác trong khu này với giá 3,8-5 tỷ đồng/căn, chỉ phù hợp cho người mua để ở. Lâu lâu mới gặp chủ nhà cần tiền bán gấp mới có giá rẻ hơn thị trường 300-500 triệu đồng. Khi đó, dân “lướt sóng” nhanh chóng đặt cọc rồi rao bán lại để hưởng chênh lệch, nếu không bán kịp chắc chắn sẽ chôn vốn, ảnh hưởng lợi nhuận” – người môi giới này cho biết.

Giao dịch bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh không còn nhộn nhịp như trước Ảnh: TẤN THẠNH

Cũng thông qua môi giới, phóng viên được biết dự án căn hộ The Pegasuite (quận 8, TP. Hồ Chí Minh) đang trong quá trình bàn giao nhà nên vài tháng trở lại đây, “lướt sóng” căn hộ tại đây khá sôi động. Dự án này gồm 2 block nhà với 1.150 căn hộ diện tích 57-77 m²/căn. Giá bán ban đầu từ 1,3-2,3 tỷ đồng. Hiện tại, giá mỗi căn đã tăng 50%-60%, những người mua trước đã có lãi nên chủ động bán ra. 

Với giá bán hiện tại khoảng 2,2- 2,7 tỷ đồng mỗi căn, tương đối tốt so với mặt bằng chung, nên những người “lướt sóng” không ngần ngại nhảy vào đặt cọc rồi rao bán lại kiếm chênh lệch trên dưới 100 triệu đồng/căn. “Những căn hộ 70 m2 có giá 2,6-2,7 tỷ đồng rất dễ giao dịch. Tôi đã mua bán 6 căn tại đây. Hiện nhu cầu người mua còn nhiều nên tôi dự định “lướt” thêm một thời gian nữa” – chị Giang, một cư dân tại dự án này và cũng là người chuyên “lướt sóng” căn hộ, nói.

Trong khi đó, những người “ôm” căn hộ cao cấp giá nhiều tỉ đồng lại rất khó rao bán, dù mặt bằng giá có tăng nhưng hầu hết là tăng ảo. Chị Hoàng (ngụ quận 7) kể mấy tháng trước, chị mua một căn hộ 2 phòng ngủ tại khu Landmark (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) giá 5,3 tỷ đồng nhưng rao bán mãi vẫn không thấy người mua, chỉ có vài “cò” nhà gọi điện hỏi xong rồi mất hút.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, đánh giá hiện nay, hoạt động “lướt sóng” căn hộ không còn đại trà mà chỉ tập trung vào một số dự án ở phân khúc trung bình, giá tầm 2-2,5 tỷ đồng/căn. Ngoài ra, thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay chững lại nên nếu không “lướt” nhanh có thể ôm nhà 3-6 tháng, thậm chí cả năm. Vì vậy, những người mua đi bán lại căn hộ phải tính kỹ, nếu không dễ chôn vốn, không hiệu quả.

Giám đốc một công ty môi giới bất động sản khuyên những người có ý định đầu tư, mua bán căn hộ ở thời điểm này cần chú ý yếu tố pháp lý của dự án. Bởi, nếu “lướt sóng” nhầm dự án có pháp lý chưa rõ ràng sẽ gặp rất nhiều rắc rối, khó thu hồi vốn. 

Đánh giá