Cán bộ công chức, viên chức sở hữu nhà, đất hai ba lô được thuê căn hộ, nhà ở xã hội hay ô tô đỗ đầy tại dự án Khu chung cư An Trung 2 dành cho người thu nhập thấp khiến người dân bức xúc.

Hàng trăm công chức có nhà, đất vẫn ở chung cư thu nhập thấp

Nhu cầu thuê căn hộ, nhà ở xã hội tại Đà Nẵng cao, nhiều người chờ cơ hội được xét duyệt nhưng mãi chưa tới lượt. Thế nhưng qua công tác Thanh tra, hàng trăm cán bộ công chức, viên chức Đà Nẵng đang sở hữu nhà, đất vẫn lọt được qua “lỗ kim” để thuê căn hộ giá rẻ.

Hàng trăm trường hợp thuê căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng khi đang sở hữu nhà, đất. Trong ảnh, một khu nhà ở cán bộ công chức, viên chức đi thuê nhưng sai phạm trong kết luận. (Ảnh: Văn Luận).

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 14/11/2018, Chủ tịch TP Đà Nẵng kí thông báo về kết luận Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật công tác quản lí, bố trí, sử dụng chung cư thuộc ở hữu nhà nước trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong kết luận có 152 trường hợp cán bộ công chức viên chức hiện sở hữu nhà ở (thuộc sở hữu của vợ và chồng) trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian thanh tra. Kết quả thanh tra, không còn thuộc đối tượng thuê nhà ở xã hội.

Có 56 trường hợp cán bộ công chức viên chức hiện có 2 thửa đất trở lên (thuộc sở hữu của vợ và chồng) và 1 trường hợp cán bộ công chức viên chức sở hữu 2 nhà ở nhưng tặng cho, chuyển nhượng cho người khác trước thời gian thanh tra. Các trường hợp này không còn đảm bảo về yêu cầu về đối tượng xem xét, bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Có 3 trường hợp cán bộ công chức viên chức đang thuê nhà chung cư đã được UBND thành phố phê duyệt chuyển quyền sử dụng đất làm nhà ở, không còn thuộc đối tượng được thuê nhà xã hội.

Có 250 trường hợp cán bộ công chức viên chức đang sở hữu 1 thửa đất ở, 16 trường hợp có nhà ở đã chuyển nhượng trước thời gian thanh tra và 20 trường hợp có 1 hoặc nhiều thửa đất ở đã chuyển nhượng trên địa bàn thành phố trước thời gian thanh tra. Các trường hợp này chưa có điều kiện làm nhà ở hoặc có điều kiện làm nhà ở nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ của xã hội.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Quản lí và khai thác nhà, đến nay, Đà Nẵng đã thu hồi 104 trường hợp, trong đó có nhiều trường hợp tự nguyện trả lại sau kết luận Thanh tra trên.

Mua nhà ở xã hội nhưng xung quanh ô tô đỗ chật kín, dân bức xúc

Tháng 7/2013, TP Đà Nẵng đã cho phép khởi công dự án Khu chung cư An Trung 2. Đây là một trong bốn dự án thuộc cụm dự án nhà ở xã hội Blue House với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân Đà Nẵng, thu hút nguồn nhân lực và thực hiện chủ trương giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng cao.

Khu chung cư An Trung 2 đang bị Thanh tra vì rao bán giá gấp nhiều lần so với giá ưu đãi của nhà nước và người dân thu nhập thấp lại đi ô tô. (Ảnh: Văn Luận).

Theo thông tin UBND TP Đà Nẵng công bố, Khu chung cư An Trung 2 được đầu tư 246 tỉ đồng, dự án hoàn thành cung cấp cho người dân 766 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích 53,44 m2 bao gồm 2 phòng ngủ, từ 1-2 phòng vệ sinh, phòng khách, phòng bếp… Chủ đầu tư công trình là Liên doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 và Công ty CP Đức Mạnh. Dự án thực hiện trên khu đất phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Tài liệu của chúng tôi có được, tại Quyết định số 4192 của UBND TP Đà Nẵng “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng điều chỉnh qui hoạch chi tiết TL 1/500” chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2, đơn giá là 8.416.000 đồng/m2 sàn căn hộ. Như vậy, giá mỗi căn hộ dao động hơn 400 triệu đồng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã thông tin qui định, trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước. 

Thế nhưng, chỉ cần lên mạng gõ bán căn hộ An Trung 2, có đến 103 nghìn kết quả rao bán lại căn hộ khi chưa đủ thời hạn. Giá bán căn hộ cũng đã tăng gấp 3-3,5 lần so với giá bán ưu đãi của TP Đà Nẵng. Cụ thể là 1-1,5 tỉ đồng/căn hộ.

Điều khiến người dân bức xúc hơn nữa, Khu chung cư An Trung 2 dành cho người thu nhập thấp nhưng ô tô đỗ đầy khu vực xung quanh.

“Chúng tôi bao năm làm công chức, ở nhà thuê, có con gái sinh hoạt, học tập trong điều kiện chật chội. Chúng tôi chờ mãi chính sách được mua căn hộ nhưng ngán ngẩm khi những người có điều kiện mua, ở trong khu chung cư dành cho người thu nhập thấp lại có điều kiện đi ô tô. 

Họ sao có thể được mua căn hộ nếu sở hữu ô tô, đồng thời việc mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện vẫn được rao gấp nhiều lần. Như vậy là kinh doanh kiếm lời”, một công chức phản ánh với chúng tôi.

Trước những bức xúc, phản ánh của người dân nghi ngờ việc xét duyệt mua căn hộ tại Khu chung cư An Trung 2 không đúng đối tượng, vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện việc quản lí, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Theo đó, công tác thanh tra làm rõ qui trình tiếp nhận, việc thẩm định nhu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện để phê duyệt danh sách bố trí đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội tại khu chung cư An Trung 2.

Kết luận xử lí nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng qui định, báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng.

Theo Đời sống & Pháp lý

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *