Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định rằng, dựa trên kinh tế vĩ mô cũng như cơ sở thực tiễn, năm 2020 nhìn chung thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, không thể đi xuống. Tuy nhiên phải xác định phân khúc nào phát triển, phân khúc nào ổn định, hay phân khúc nào cần phải điều chỉnh.

Năm 2020 sẽ có những điều chỉnh rất lớn từ Nhà nước. Khi có những chính sách điều chỉnh, đặc biệt về hoạt động đầu tư kinh doanh, thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay các nhà đầu tư cũng phải theo đó mà điều chỉnh.

28-11-BDS-2773-1574901517.jpg

Các chỉ dấu cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 vẫn tiếp tục phát triển (Ảnh: Internet)

Một số điểm nhấn của thị trường bất động sản năm 2020 đó là Luật Đất đai năm 2020 sẽ được trình Quốc hội, theo chiều hướng tháo gỡ giúp doanh nghiệp phát triển chứ không phải hạn chế, cản trở.

Trong đó có các vấn đề về NƠXH, nhà ở giá thấp, từ 25 triệu đồng/m2 trở xuống rất thiếu, đặc biệt là ở các tỉnh và thành phố loại 1. Thiếu tức là nhu cầu cao và phải có yếu tố thúc đẩy nhu cầu. Các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án của mình và chắc chắn năm 2020 sẽ có các sản phẩm bán ra.

Lý giải sụt giảm nguồn cung năm 2019, theo ông Khởi, do nhiều dự án phải tạm dừng để điều chỉnh.

“Cơ quan chúng tôi cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án nộp để xin điều chỉnh cơ cấu, thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở, số lượng có thể lên tới vài nghìn căn. Đầu năm 2020, bất động sản du lịch sẽ tiếp tục phát triển. Đã bắt đầu có một số tỉnh có cơ hội phát triển, các hội nghị chuyên về bất động sản và du lịch đã được tổ chức và cũng đã nhờ cơ quan Nhà nước tham gia. Các tỉnh đang bắt đầu nhận ra cơ hội và điều chỉnh chính sách của mình”, ông Khởi nhấn mạnh.

Minh Trang/hoibaokinhdoanh

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *