Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam được giải thích bởi tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao, Luật Nhà ở được nới lỏng và đặc biệt là giá hấp dẫn khi cùng một số tiền, thay vì đầu tư 1 căn hộ tại đất nước mình thì khi sang Việt Nam, người nước ngoài có thể mua được 3 căn hộ.

Một báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho biết đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã được Sở Xây dựng các địa phương công nhận.

Giá bán hấp dẫn

Khẳng định việc nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến bất động sản (BĐS) của Việt Nam, công ty TNHH CBRE Việt Nam cũng tiết lộ: quý III/2019, nguồn cầu về căn hộ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng tăng tại Việt Nam. Đặc biệt, lượng khách Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan chiếm khoảng 85% lượng khách nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Mới đây, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở HCMC, Savills Tp.HCM, cũng cho biết nhà đầu tư người Hàn Quốc hiện là trong số những doanh nghiệp (DN) nước ngoài hàng đầu quan tâm đến BĐS của Việt Nam.

Theo một tờ báo lớn ở Hàn Quốc, cá nhân người Hàn Quốc và DN đã chi tới 440,1 triệu USD cho các BĐS ở nước ngoài vào năm 2018. Mỹ vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho đầu tư BĐS với 255,2 triệu USD, nhưng ở vị trí thứ hai là Việt Nam đang bùng nổ với 56,1 triệu USD.

Sức hấp dẫn của thị trường BĐS Việt Nam được giải thích bởi một số yếu tố như giá bán hấp dẫn, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao do sự tham gia của các nhà phát triển có uy tín và Luật Nhà ở năm 2015 được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Ngoài ra, giá căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các các thành phố trung tâm trong khu vực, mặc dù tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều. Giá nhà mới tại khu trung tâm Tp.HCM hiện trung bình khoảng 5.500 – 6.500 USD/m2, chỉ bằng một phần nhỏ giá nhà tại Hong Kong.

Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê hơn 5% cho thấy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, trong 14 năm vừa qua, thị trường BĐS Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, những tư duy về ý tưởng kiến trúc so với thời điểm 10 năm trước đây đã tốt hơn nhiều.

Những dự án trước đây thiếu nhiều về tiện ích, không gian sống, chất lượng sống chưa cao, nay đã được cải thiện và nâng cao. Hơn nữa, vấn đề chất lượng công trình, điều kiện bàn giao, hạ tầng kỹ thuật cũng được đảm bảo so với trước.

Đặc biệt, sau khi Việt Nam gia nhập APEC đã ghi nhận một làn sóng lớn đầu tư từ nước ngoài, kéo theo đó là tập khách hàng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam. Trong đó, có các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu chú ý vào lĩnh vực BĐS.

Bat-dong-san-Viet-Nam-co-gi-ha-3350-5129

Giá bán hấp dẫn và lợi nhuận tốt thu hút người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Lợi nhuận tốt

Lý giải sự hấp dẫn từ thị trường BĐS Việt Nam, ông Hiển cho hay những tập khách hàng đã chia sẻ với Savills rằng cùng một số tiền thay vì đầu tư 1 căn hộ tại đất nước của họ thì khi sang Việt Nam có thể mua được 3 căn hộ. Như vậy, người nước ngoài có thể đa dạng hóa được danh mục đầu tư của họ. Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê mang lại tại Việt Nam đem lại khá tốt.

“Với các nhà đầu tư ngoài, phần cho thuê hàng năm tính theo tỷ lệ nếu đạt được ngưỡng 4 – 5% là đã thành công. Đặc biệt là với những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng ổn định”, ông Hiển nói.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội, cho biết xu hướng người nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc mua nhà tại Việt Nam đã xuất hiện trong khoảng 4 – 5 năm qua và xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2019 ở cả Hà Nội và Tp.HCM.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, người nước ngoài ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng gia tăng sự quan tâm mua nhà tại Hà Nội như Đài Loan, Hong Kong, Singapore.

Bà An lý giải xu hướng tăng mua nhà của khách nước ngoài tại Việt Nam phản ánh tiềm năng của thị trường BĐS trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Bên cạnh đó, so sánh với giá nhà tại các nước lân cận, đơn cử như Hàn Quốc, giá nhà ở tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang mức hấp dẫn.

Ví dụ, đơn giá nhà trung bình (cận cao cấp) ở Việt Nam chỉ khoảng 2.000 – 4.000 USD/m2, trong khi tại Hàn Quốc có thể lên đến 15.000 – 20.000 USD/m2. Đây cũng là cơ sở để kỳ vọng trong những năm tới, giá BĐS của Việt Nam có thể tăng lên.

Tuy nhiên, theo bà An, việc phát triển mảng BĐS cho người nước ngoài cũng bao gồm những yếu tố khó khăn và thuận lợi. Một trong những yếu tố thuận lợi là hiện đang có nhiều người nước ngoài thích thị trường BĐS Việt Nam và đánh giá thị trường BĐS Việt Nam có nhiều tiềm năng.

Trong khi đó, để phục vụ và đáp ứng được yêu cầu của người nước ngoài đòi hỏi phải giải quyết nhiều yếu tố như khả năng ngoại ngữ của người bán hàng, sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người nước ngoài, công tác quản lý nhà cho người nước ngoài khi họ không ở Việt Nam.

Phạm Minh/Thoibaokinhdoanh.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *