Dù mới chuyển vào ở chưa lâu, hàng trăm hộ dân sinh sống tại nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã phải “khóc ròng” với cảnh nước thấm dột nghiêm trọng, rạn nứt và điện cháy nổ bất ngờ.

Dù đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa nhưng hơn một năm qua họ vẫn sống trong khổ sở, lo lắng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tầng 12 khu E1, E2 thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng), hơn 100 hộ dân đang sống trong tình cảnh bị thấm dột nghiêm trọng, tường loang lổ vết nứt ngang dọc, nguy cơ chập điện cháy nổ chực chờ.

Tình cảnh chung của các hộ dân, khi mỗi lần trời mưa là nước men theo trần chảy xuống sàn, khiến nước dột ngay giữa nhà, nơi giường ngủ, trong phòng vệ sinh, người dân phải dùng xô chậu để hứng. Dần dần các vị trí thấm dột mốc meo, loang lổ trông như các căn nhà chất lượng kém đã sử dụng lâu năm.

Theo chị Mai Thu Thảo, trú tại tầng 12, khu E2 Dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh cho biết, ngay khi vào ở từ cuối năm 2019, nước thấm dột nghiêm trọng khắp nhà nên cứ mưa là vợ chồng chị phải chạy qua nhà bố mẹ ở tạm.

“Mưa là phải huy động thau chậu để hứng khắp nơi, tủ gỗ, giường gỗ hư hỏng hết. Nhiều khi bóng điện bị chập cháy mất an toàn nên có hộ đã phải bỏ thuê nhà ở tạm. Chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục. Họ cho người lên làm nhưng khắc phục xong thì lại thấm dột nhiều hơn” – chị Thảo bức xúc.

Hiện tượng tường thấm, nứt, điện chập thường xuyên xảy ra

Bên cạnh đó, các hộ dân ở đây còn sống trong cảnh lo sợ khi hiện tượng xuống cấp xảy ra như tường thấm, nứt, điện chập. Theo lời kể của những hộ dân sinh sống tại đây thì đã xảy ra trường hợp cháu nhỏ bị điện giật khi các thiết bị điện nổ, cháy khét trong phòng.

Điều làm hơn 100 chủ hộ ở 2 block chung cư này bức xúc là sau khi đề nghị sửa chữa, chủ đầu tư đã đưa nhà thầu đến tiến hành khắc phục, nhưng thiếu quyết liệt. Đến mùa mưa vào tháng 10/2019 bắt đầu lợp mái hút nước, bơm keo để lợp tôn, nhưng mưa tới là thấm dột nhiều hơn.

Hàng trăm hộ dân đã phải “khóc ròng” với cảnh nước thấm dột nghiêm trọng

Theo anh Hà Văn Danh, trú tầng 12 khu E2 cho biết, gia đình anh mệt mỏi khi phải báo cáo lên chủ đầu tư nên đã tự trám tường, sơn chống thấm để khắc phục hậu quả.

“Cứ mỗi lần trời mưa là nước sẽ dột vào chảy ướt khắp nhà. Chúng tôi đã nhiều lần báo chủ đầu đầu tư để bảo hành nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa khắc phục triệt để. Quá vô trách nhiệm với đồng tiền do công nhân nghèo bỏ ra”, anh Danh bức xúc.

Người dân tự khắc phục hậu quả nhằm ổn định cuộc sống

Theo tìm hiểu, dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm Chủ đầu tư. Dự án xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức, các đối tượng chính sách xã hội có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên cho công nhân các Khu công nghiệp và Chế xuất mong muốn ổn định chỗ ở tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Dự án có quy mô gồm 8 tòa nhà chung cư cao từ 12-15 tầng với 1.760 căn hộ. Trong đó, khu E1 và E2 thuộc giai đoạn 1 của dự án, được bàn giao và đi vào hoạt động từ ngày 15/12/2019.

Dù đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa nhưng 1 năm qua họ vẫn sống trong khổ sở

Trao đổi với bà Phùng Thị Hoài Thương – Phó Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước thừa nhận thực trạng thấm dột, chập điện tại tầng 12 của 2 tòa nhà E1 và E2 thuộc chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh là có thật và đã xảy ra gần một năm qua với khoảng hơn 100 căn hộ.

“Chúng tôi cho rằng để xảy ra tình trạng này là phương án không phù hợp. Hơn nữa thời điểm xây dựng công trình là mùa mưa, phía thi công và chủ đầu tư cũng muốn đẩy nhanh tiến độ nên công tác chống tấm không đảm bảo. Ngoài ra, công trình sử dụng gạch không nung, độ ngậm nước nhiều hơn gạch đỏ nên dẫn đến tình trạng thấm. Khi thực hiện phương án cũ không xử lý được hậu quả thì hiện tại đang lên phương án mới là chống thấm lại, cán vữa, lót gạch chống nóng và lợp tôn. Dự kiến cuối tháng 11/2019 sẽ xử lý xong”- bà Thương khẳng định.

Hiện tại, dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã hoàn thành giai đoạn 1 và sắp tiến hành, mở bán các block tiếp theo.

Tuy nhiên, với tình trạng diễn ra tại các căn hộ tầng 12 khu E1, E2 của dự án, khiến không ít người nộp hồ sơ mua nhà phải lo lắng về chất lượng công trình sau khi bàn giao.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước nghiêm túc, khẩn trương, kịp thời thực hiện yêu cầu của Sở Xây dựng tại Công văn số 9150/SXD-CCGĐ ngày 19/11/2019 về việc phản hồi thông tin phản ánh liên quan đến tình trạng thấm dột, hư hỏng hệ thống điện tại công trình chung cư nhà ở xã hội Hòa Khánh, trong đó tập trung thực hiện ngay biện pháp xử lý trước mắt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hộ dân sinh sống tại công trình; phải có khuyến cáo, cảnh báo và giải pháp di dời, không sử dụng tại các căn hộ chưa được xử lý khắc phục, nguy cơ không đảm bảo an toàn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tất cả thiết bị điện bị ảnh hưởng do thấm dột, rò rỉ nước đều phải được cắt điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện, tuyệt đối không để xảy ra sự cố an toàn điện; đồng thời phải có đơn vị tư vấn độc lập, đảm bảo năng lực tổ chức kiểm tra, có ý kiến đảm bảo tác an toàn điện mới đấu nối lại vận hành trở lại; Kịp thời xử lý các kiến nghị của người dân nhằm đảm bảo an toàn, yêu cầu sử dụng, vệ sinh môi trường…

TUẤN VỸ/Diendangbatdongsan

6 kinh nghiệm không nên bỏ qua khi mua nhà chung cư cũ

Giá thành rẻ lại được nhận nhà ngay, hạ tầng giao thông sẵn có… là những ưu điểm khiến chung cư cũ vẫn được một bộ phận khách hàng tìm mua.

Mua nhà chung cư cũ đang là sự lựa chọn của nhiều người do giá rẻ

Tuy nhiên, để chọn được chung cư cũ có chất lượng tốt bạn cần biết 6 kinh nghiệm dưới đây:

1. Tìm hiểu lịch sử của nhà chung cư cũ

Vì bạn mua nhà để ở nên cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà như nhà được xây dựng khi nào, đã trải qua mấy đời chủ, có can thiệp gì đến kết cấu nhà hay không… Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Bạn cũng cần biết nguyên nhân vì sao gia chủ bán nhà, đặc biệt là những căn nhà cũ giá rẻ. Bởi có thể căn nhà này ẩn chứa điều gì đó không tốt khiến người chủ phải hạ giá để bán gấp. Hãy hỏi han những người hàng xóm để biết những thông tin này, hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không…

2. Xem xét giá cả và tính pháp lý của nhà chung cư cũ

Tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn sẽ không thể xác lập quyền sở hữu. Khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, nếu là giấy chứng nhận thì thời hạn trong vòng bao lâu?

Giá bán cũng là vấn đề bạn cần quan tâm vì chung cư cũ thường có giá thấp hơn so với các chung cư mới. Bạn nên tham khảo giá bán của các chung cư cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa, tránh trường hợp mua phải nhà cũ giá đắt mà giá trị không tương xứng.

3. Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ nhà

Trên thực tế có không ít trường hợp giấy tờ nhà ghi diện tích sai so với diện tích sử dụng. Nguyên nhân có thể do chủ đầu tư cố ý tính diện tích tim tường chứ không phải diện tích sử dụng để gây hiểu nhầm cho người mua. Do đó, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ, kiểm tra thật kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ có khớp với diện tích thực tế không.

Bởi nếu tính đơn giá theo mét vuông bạn sẽ bị thiệt. Hơn nữa, diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư sẽ có thể bị lấy lại.

4. Quan tâm đến vị trí và tiện ích xung quanh

Hầu hết các chung cư cũ hiện nay đều có vị trí đẹp, không quá xa trung tâm, thuận tiện đi lại. Tiện ích xung quanh chung cư cũ cũng khá đầy đủ bởi lẽ đây là khu vực phát triển từ hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải xem xét cẩn thận tiêu chí này để chọn mua được nhà chung cư cũ ở vị trí phù hợp nhất, tiện ích phong phú và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, đi lại hàng ngày của gia đình. Nên ưu tiên lựa chọn chung cư cũ ở gần chỗ làm, trường học, xung quanh có nhiều tiện ích cần thiết như chợ, bệnh viện, siêu thị, cửa hàng tiện ích…

Mặc dù mua nhà chung cư cũ nhưng bạn cũng cần tìm một chung cư có chất lượng ổn định, không quá tệ. Nên tránh mua các căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ đã có niên hạn sử dụng quá lớn vì sẽ khó cải tạo và các tiện ích cũng không đảm bảo hết được nhu cầu của gia đình.

Khi đến xem nhà, bạn cần quan sát kỹ tình trạng căn hộ xem màu sơn, tường trát có bị bong bật nhiều không, dịch vụ tại chung cư thế nào… Hỏi thăm hàng xóm cũng là một cách để bạn nắm bắt được những thông tin xác thực nhất về chất lượng của khu chung cư, nhất là các vấn đề liên quan đến dịch vụ điện, nước, vấn đề về thái độ và trách nhiệm của quản lý chung cư với các cư dân.

Ngoài chất lượng nhà chung cư cũ, bạn cũng cần cân nhắc chất lượng môi trường sống, hàng xóm xung quanh. Nên chọn mua chung cư cũ nhưng có khuôn viên thoáng mát, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh đảm bảo. Đến xem nhà nhiều lần và tìm hiểu xem hàng xóm xung quanh là người như thế nào, khu dân cư văn minh hay phức tạp, nhiều thành phần xã hội…

6. Lưu ý những khoản phí phát sinh

Ưu thế của việc mua nhà chung cư cũ là giá rẻ, nhưng bạn cũng cần tính toán kỹ những chi phí có thể phát sinh trong quá trình sửa sang, mua sắm nội thất cho căn nhà. Không loại trừ trường hợp chi phí sắm sửa cho nhà chung cư cũ quá cao, khi cộng thêm với tiền mua nhà còn cao hơn cả mức để bạn có thể mua một căn hộ chung cư mới đã có sẵn nội thất cơ bản.

Vậy nên bạn cần dự trù tất cả những khoản phí này để tránh bị “hớ”, tưởng mua được chung cư cũ giá rẻ nhưng thành ra đắt.

LINH PHƯƠNG

Đánh giá