Bao năm nay, chính quyền TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt quy hoạch, thu hồi một phần đất của các dự án du lịch ven biển nhằm lấy lại bờ biển làm công viên phục vụ người dân…

Đến nay, xem ra “quyết tâm” thu hồi đất, trả lại bãi biển cho dân chỉ mới dừng lại ở việc mở các lối xuống biển “gây nhiều tranh cãi”, còn với các chủ đầu tư dự án lớn thì TP Đà Nẵng chưa “đụng” vào được.

đất ven biển đà nẵng
Khu đất dự án bỏ hoang nhiều nằm ven biển Đà Nẵng được chính quyền TP đề xuất thu hồi làm công viên, công trình công cộng phục vụ người dân đang gây nhiều tranh cãi.

Quyết tâm chỉ là “quyết tâm”

Vào tháng 1/2018, trước tình trạng hàng chục dự án được giao đất nhiều năm bỏ hoang, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có kết luận 331 yêu cầu rà soát các dự án ven biển. Trong đó nêu rõ: “thu hồi một phần đất ở hai dự án lớn là khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu của Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu và dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP chậm triển khai để lấy đất làm công viên, công trình cộng cộng phục vụ người dân”.

Ngay sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định thu hồi khu đất diện tích là 8,5ha thuộc phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) tại dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu của Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Trong đó, phần đất diện tích 71.806 m2 được quy hoạch thành công viên công cộng với các hạng mục gồm: quảng trường, khu vui chơi trẻ em, khu dã ngoại, khu vực tổ chức sự kiện, cây xanh, thảm cỏ, khối phục vụ, đường giao thông nội bộ, bãi xe và phần bãi cát có diện tích 13.194 m2.

Còn đối với dự án của công ty DAP, TP Đà Nẵng có quyết định thu hồi 4,95 ha để quy hoạch khu vực bãi tắm kết hợp công viên công cộng.

Động thái ban hành các quyết định thu hồi đất làm công viên của chính quyền TP Đà Nẵng khiến người dân hết sức vui mừng vì không gian biển bao năm bị bịt kín sẽ được mở ra. Tuy nhiên sau hơn 1 năm trôi qua mọi quyết tâm trả lại bãi biển cho dân vẫn còn nằm trên giấy.

Thành phố thu hồi đất phải đúng luật

Mới đây, tại cuộc họp kỳ HĐND TP Đà Nẵng tháng 9/2019, đại diện UBND TP Đà Nẵng đã có giải trình liên quan đến việc thực hiện thu hồi đối với hai dự án này.

Theo đó, việc thu hồi 8,5 ha một phần ở dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu dự trên cơ sở quyết định quy hoạch của UBND TP và nghị quyết của HĐND. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án hiện nay vẫn chưa đồng ý với việc thu hồi đất dự án nhằm quy hoạch công viên công cộng.

“Chủ đầu tư dự án đã có văn bản khiếu nại các quyết định của UBND thành phố liên quan đến việc quy hoạch, thu hồi đất tại dự án. UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư dự án để xem xét, xử lý các kiến nghị của đơn vị. Qua làm việc, Chủ đầu tư đề xuất thành phố chỉ thu hồi khoảng 1,92 ha (kể cả bãi cát) nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án”, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Theo UBND TP Đà Nẵng hiện chủ đầu tư tiếp tục có đơn gửi Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP kiến nghị thành phố chấp thuận cho phép nâng tầng các công trình căn hộ du lịch cao 12 tầng thành 30 tầng.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng cho biết đối với việc thu hồi 4,95 ha dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP hiện nay vẫn chưa đồng ý với việc thu hồi đất dự án nhằm quy hoạch công viên công cộng.

Hiện Chủ đầu tư đã có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng “thành phố không tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà đầu tư nước ngoài… Đề nghị thành phố tạo điều kiện thuận lợi để dự án tiếp tục được triển khai theo quy hoạch được duyệt”.

Phải đền cho chủ đầu tư theo giá thị trường?

Tại cuộc họp giao ban UBND TP, ông Vũ Quang Hùng, nguyên giám đốc Sở Xây dựng (hiện là bí thư Quận ủy Liên Chiểu) cho biết: chủ đầu tư dự án Hòn Ngọc Á Châu chưa đồng ý với quy hoạch của TP, mặc dù dự án Hòn Ngọc Á Châu đã để rất nhiều năm không triển khai.

Theo ông Hùng khái toán bồi thường về đất theo giá quy định chung của TP Đà Nẵng là 343 tỉ đồng; còn theo giá thị trường là 985,4 tỉ đồng. Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu tư dự án này hai lần rồi nhưng họ vẫn chưa thống nhất với quy hoạch của thành phố. 

Còn đối với dự án bãi tắm kết hợp công viên công cộng phía Bắc dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP (quận Ngũ Hành Sơn), ông Vũ Quang Hùng cho biết đã được phê duyệt quy hoạch tháng 7/2018 với quy mô 4,95ha. Dự kiến bồi thường về đất cho chủ đầu tư là 230 tỉ đồng.

Tuy nhiên Công ty DAP cũng đang có kiến nghị chứ chưa thống nhất. TP chỉ đạo các đơn vị xem xét kiến nghị của chủ đầu tư, rà soát củng cố về thủ tục pháp lý làm cơ sở thu hồi đất theo đúng quy định.

HƯƠNG THU

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *