Việc bị lập lờ trong tiếp cận thông tin pháp lý liên quan đến những dự án căn hộ, khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Sự việc trên phải kể đến những “cư dân đầu tiên” thuộc dự án Sơn Trà Ocean View tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Là khách hàng mua dự án và “mòn mỏi” chờ bàn giao đúng vỏn vẹn gần 10 năm, chị Nguyễn K. V thường trú tại Hà Nội không khỏi bức xúc, “uất ức” và tự trách bản thân khi không tìm hiểu rõ thông tin ban đầu của dự án. “Ngay khi chấp nhận mua dự án, tôi không hề hay biết đây là loại hình condotel, căn hộ mua chỉ cho thuê chứ không thể ở” – Chị K.V cho biết.

Theo chị V, mãi đến khi gia đình vào ở thì được chính quyền địa phương thông báo là không thể đăng ký tạm trú tạm vắng cho con học hè và không thể cư trú lâu do phải có hợp đồng đăng ký dịch vụ với bên thứ 3 trong thời gian nhất định.

Trường hợp của chị V. không phải là cá biệt khi đây là tình trạng chung của những khách hàng đã “trót” mua căn hộ tại các dự án condotel khi không tìm hiểu rõ khung hành lang pháp lý. Thay vào đó, những khách hàng trên đã “đặt trọn niềm tin” vào lời giới thiệu “có cánh” của chủ đầu tư và đơn vị môi giới khi tiếp cận dự án.

Thực tế cho thấy, thị trường căn hộ, khách sạn tại TP Đà Nẵng “trầm lắng” thời gian qua nhưng lại có dấu hiệu “không hạ nhiệt” tại các căn hộ Trung tâm TP.

Chị H. thường trú tại TP.HCM lại có nhận định khác: “Tôi chấp nhận mua căn hộ F.Home ngay tại trung tâm TP vì đây là dự án căn hộ cho phép “hình thành đơn vị ở”, tức là ngoài việc có thể cư trú và thường hưởng quyền lợi lâu dài như những công dân của TP, chúng tôi còn có thể tự cho hoặc cho đơn vị thứ 3 khai thác cho thuê nhằm gia tăng lợi nhuân hằng năm. Còn về pháp lý thì căn hộ chúng tôi mua đã có “sổ hồng” rõ ràng nên rất yên tâm”.

Tất nhiên, không phải khách hàng nào cũng đủ thông thái để tìm hiểu rõ mục đích, ý nghĩa khung pháp lý của những dự án mình có ý định đầu tư mà  phần đa “hồn nhiên” phó mặc theo lời tin của “cò”, do đó, việc “tiền mất tật mang” là điều không khó tránh khỏi. 

Khách hàng “ở nhờ” trên căn hộ của chính mình là thực tế đang diễn ra tại các dự án căn hộ, khách sạn tại TP Đà Nẵng

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam từng khẳng định: “Condotel của hai khái niệm condominium và hotel, nghĩa là căn hộ và khách sạn. Khi đầu tư vào loại hình này có thể có thêm thu nhập từ việc tham gia chương trình cho thuê lại các căn hộ tiện nghi như khách sạn”.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tính pháp lý của loại hình trên chưa được quy định rõ ràng dễ dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều gây khó khăn cho công tác quản lý và nhiều rủi ro cho người mua.

Chính vì vậy, việc cấp “sổ hồng” có giá trị sở hữu 50 năm cho khách hàng đang “vướng” luật vì thực tế đã xảy ra những tranh chấp bất lợi và kéo dài khi luật tách biệt giữa quyền sở hữu (cho phép cư trú, được đăng ký hộ khẩu) và quyền quản lý cho thuê condotel (không hình thành đơn vị ở, chỉ được lưu trú trong thời gian nhất định, cho thuê, không thể đăng ký thường trú).

Vừa qua, theo khảo sát của Savills Việt Nam, nhóm đối tượng đầu tư vào condotel chủ yếu là người có thu nhập trung lưu, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ (không hình thành đơn vị ở) và đầu tư để gia gia tăng lợi nhuận: Chính vì vậy, vị trí dự án, chất lượng quản lý khách sạn và cam kết lợi nhuận là các yếu tố chủ chốt để hấp dẫn người mua quan tâm đến sản phẩm này.  

Do đó, khách hàng mua căn hộ, khách sạn đang “mặc nhiên” nghĩ nếu sở hữu những căn hộ “đáng mơ ước” như trên có thể ở hoặc cho đơn vị vận hành thuê nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, thực tế không hề dễ dàng như vậy, nhiều khách hàng phải “đau đầu” khi không thể cư trú mà chỉ “ở nhờ” trên căn hộ cả chục tỷ đồng của mình.

Và sự thật đang diễn ra tại nhiều dự án condotel khác trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Aria Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước hợp tác cùng Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi – NetLand làm chủ đầu tư; Sơn Trà Ocean View tại quạn Sơn Trà do Công ty Đất Kinh tuyến số 1 làm chủ đầu tư; căn hộ Mường Thanh Đà Nẵng do Công ty doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư…

KỲ III: Rủi ro và những cảnh báo

HƯƠNG THU/Diendanbatdongsan.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *