Câu chuyện nhập nhằng giữa việc sở hữu một khách sạn hay căn hộ ở hoặc cho thuê là những khái niệm hoàn toàn khác nhau đang khiến người mua “nhầm tưởng”.

Thị trường căn hộ, khách sạn tại TP Đà Nẵng dịp cuối năm lại tiếp tục nóng với những lời mời chào mua bán căn hộ với lợi nhuận cam kết có thể lên từ 8 – 12%/năm với chi phí ban đầu chỉ từ 400 – 600 triệu đồng.

Lượng giao dịch căn hộ, khách sạn dự án Soleil Ánh Dương Đà Nẵng đã đặt chỗ tới 80% sau một giờ mở bán

Đánh vào tâm lý của người mua khi thị trường đất nền năm 2019 có dấu hiệu “hạ nhiệt”, không ít khách hàng đã tin tưởng “xuống tiền” và không hề biết mình đang dính vào “lưới giăng” của chủ đầu tư và “cò”.

Mới đây, dự án Soleil Ánh Dương Đà Nẵng tại giao lộ Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà do Công ty CP PPC An Thịnh Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Hòa Bình Goup làm đơn vị thi công vừa chính thức mở bán tòa nhà Nimbus với lời mời chào của đại diện chủ đầu tư “mua căn hộ sẽ sở hữu cả biển Đông” vì cho rằng dự án có view biển nên “vô giá”.

Theo đó, việc mở bán gần 500 căn đầu tiên tại dự án Soleil Ánh Dương từ tầng 5 – 24 với giá từ 66 triệu đồng/m2 đến 99,9 triệu đồng/m2 (chưa thuế VAT) kèm lời giới thiệu theo chuẩn “5 sao” đã bán hết veo trong vòng 1 tiếng và giá cọc tiền tại thời điểm bán là 200 triệu đồng/lô cùng lời “cam kết” đến hết quý II/2022 sẽ bàn giao nhà và “chỉ 3-6 tháng sau sẽ nhận sổ hồng”.

Trong khoảng một giờ đồng hồ lượng giao dịch trên bảng hiện thị đã bôi đỏ (đã mua) tới 80% và các khách hàng lần lượt được xướng tên trên “bảng vàng”, và có khách hàng đã mua tới 5 căn trước sự tán thưởng của “cò”.

Tận mắt chứng kiến sự “háo hức” của vài trăm nhân viên sale từ 9 sàn giao dịch phân phối F1 dự án mới thấy “sức hút” của dự án không biết đâu là thật… kèm theo lời mời chào, hối thúc: “Nếu không đặt cọc sẽ mất cơ hội”, “chỉ còn vài căn”, “vừa chỉ cho anh/chị căn này đã bán rồi”, “hàng cháy từng giờ”…

Kế đến hàng loạt dự án căn hộ, khách sạn khác như: Aria Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước hợp tác cùng Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi – NetLand làm chủ đầu tư cùng lời quảng cáo tương tự với phí “nhận giữ chỗ” tương ứng 50 triệu đồng/căn đã được các sàn giao dịch “chạy bán hàng” và hứa hẹn sẽ chính thức mở bán vào tháng 12/2019 kèm theo những tiện ích “có cánh” như: Hồ bơi tràn bờ, hệ thống trung tâm thương mại chuẩn 5 sao, công viên, quảng trường biển…

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Non Nước được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 3737208457, chứng nhận lần đầu ngày 20/7/2015 cho Công ty CP Đầu tư du lịch Hà Nội Non Nước. Dự án có tổng vốn đầu tư 756 tỷ đồng, thực hiện tại P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, diện tích 70.000 m2, trong đó diện tích đất thuê 49.000m2, đất chuyển quyền sử dụng 21.000m2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ “chiếm chỗ, xí phần” mà không triển khai dự án. Những tưởng, sau một thời gian “trùm mền, đắp chiếu” dự án này sẽ bị thu hồi thì bất ngờ vào giữa năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành Quyết định chấp thuận cho Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Non Nước của Cty CP Đầu tư du lịch Hà Nội Non Nước giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 1/2021 thay vì phải thực hiện xong trong năm 2019.

Theo Sở KHĐT thì mục tiêu của dự án đã được cấp phép trước đây bao gồm xây dựng các hạng mục: Khu phức hợp du lịch bao gồm khu khách sạn, khu nghỉ dưỡng thấp tầng Bungalow, khu biệt thự biển cao cấp, dịch vụ giải trí, du lịch, cơ sở hội họp giao thương, trưng bày và triển lãm và thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 20-7-2015. Tiếp đó, với sự tham gia của Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi – NetLand, dự án được đổi tên thành Aria Đà Nẵng

Một đặc điểm chung của những dự án căn hộ, khách sạn tại Đà Nẵng là đều tọa tại tại vị trí đắc địa, trung tâm du dịch của TP. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư hay các sàn giao dịch “chào, mời” người mua tại những vị trí khác nhau nhưng không đơn vị nào đả động đến tính pháp lý, quyền hạn của các căn hộ mà khách hàng sẽ sở hữu.

Điều đáng nói là không phải khách hàng nào cũng rõ về khái niệm condotel mà đa phần các sàn giao dịch và chủ đầu tư thường “đánh lận con đen” hòng qua mặt khách hàng.

Một đơn vị nhà thầu tiết lộ, condotel là căn hộ du lịch, phục vụ cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng nên thời hạn giao đất chỉ giới hạn 50 năm. Trong khi đó, các chủ đầu tư vì mong muốn bán được hàng đã quảng bá khách hàng là giao đất 99 năm, đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý thừa nhận sản phẩm của họ là đất ở, nhà ở kiên cố.

Nhiều chủ đầu tư condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách, nhưng lại bán condotel với giá bán tương đương căn hộ cao cấp thu được lợi nhuận rất lớn. Hoặc chủ đầu tư cam kết có sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở cho khách hàng, hay cam kết lợi nhuận phổ biến 8-12%/năm trong 8-12 năm, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Kỳ 2: Khách hàng “ở nhờ” trên căn hộ của chính mình

HƯƠNG THU

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *