Ngày 20/4/2019 vừa qua, tại Risemount Premier Resort Danang. Báo Công Thương phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “ Nhận diện nghề môi giới BĐS”. Nhằm đánh giá lại thực trạng và xu hướng phát triển của nghề Môi giới bất động sản Việt Nam, hành lang pháp lý, văn bản pháp luật đối với nghề môi giới bất động sản (MGBĐS), vai trò của MGBĐS trong giao dịch và thị trường BĐS. Thật vinh dự khi công ty CP Đầu tư BĐS Phúc Đại Việt là đơn vị tài trợ “BẠC” cho Hội thảo này.
Tại hội thảo, các sàn giao dịch, người môi giới đã được lắng nghe những ý kiến và chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực BĐS.

nhan dien mo gioi bat dong san
Hình ảnh nhà tài trợ cho hội thảo

Môi giới BĐS giúp cân bằng thị trường, thúc đẩy “phá băng” bất động sản
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS, một lĩnh vực khá năng động và nhạy cảm – nhu cầu cung cấp dịch vụ này càng trở nên cần thiết và tất yếu để thực hiện chức năng kết nối người mua và người bán.
Hiện nay trong cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề MGBĐS, và khoảng 80% BĐS giao dịch thành công thông qua môi giới, góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 – 2018, thúc đẩy nhanh quá trình “phá băng” bất động sản của giai đoạn 2009 – 2014, giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.
MGBĐS hoạt động với mô hình và quy mô phù hợp sẽ giúp nhà phát triển BĐS rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, bảo đảm hiệu quả kinh tế, người tiêu dùng có cơ hội được phục vụ tốt hơn.
Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, hiện đang diễn ra tình trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường BĐS. Người dân không thể biết được diễn biến một cách sát sườn nhất giá cả thị trường BĐS do sự thiếu minh bạch của thị trường này, dẫn đến trường hợp bị rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin” và phải trả giá đắt khi mua BĐS. “Các công ty tư vấn góp phần cung cấp đầy đủ thông tin đáng tin cậy, được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, khắc phục tình trạng bất đối xứng thông tin nghiêm trọng, dẫn đến rủi ro rất cao, thậm chí, lừa đảo đối với người mua BĐS hiện nay”, ông Lê Đăng Doanh nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu
Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu

Đội ngũ môi giới bất động sản Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, hệ thống hạ tầng cho đào tạo nghề MGBĐS bài bản ở Việt Nam còn thiếu hụt. Ông Trần Minh Hoàng- Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận xét, nhìn chung môi giới BĐS ở Việt Nam có trình độ ở mức thấp, thiếu chuyên nghiệp và còn thiếu quan tâm đến các quy định của pháp luật. Nguyên nhân một phần do hoạt động đào tạo, bài bản chuyên sâu cho người hành nghề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Lập – Viện nghiên cứu và đạo tạo BĐS Đà Nẵng cho rằng, hiện đang thiếu một giáo trình hoàn chỉnh cho công tác đào tạo chứng chỉ hành nghề. Ông Lập đề xuất nên áp dụng chung 1 bộ ngân hàng câu hỏi sát hạch cho môi giới trên toàn quốc và tổ chức thi, giám sát trên máy tính.
Một vấn đề được hội thảo đặc biệt quan tâm là đạo đức của người làm MGBĐS. Người làm MGBĐS lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng BĐS; lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường BĐS không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng. “Nhiều nhân viên môi giới còn thiếu coi trọng nghề nghiệp dễ làm, khó bỏ; coi trọng lợi ích cá nhân thay vì lấy thị trường và khách hàng làm trọng, dễ phản ứng thiếu văn hóa, đạo đức nghề nghiệp; Hợp tác trong phạm vi nhỏ, thiếu tính liên kết tạo sức mạnh của cộng đồng, nên dễ bị bắt nạt chèn ép; cạnh tranh không lành mạnh. Nên thị trường thiếu tính lành mạnh, minh bạch, bền vững và thiếu niềm tin từ khách hàng, điều này cũng khiến thị trường bất động sản dễ bị khủng hoàng, đổ vỡ”, ông Trần Minh Hoàng nói.
Nói về xu hướng phát triển của MGBĐS, các đại biểu đều thống nhất vai trò quan trọng và duy nhất của MGBĐS trong thúc đẩy thanh khoản cho các dự án và nhà đầu tư; sàn giao dịch BĐS sẽ theo xu thế chuyên nghiệp hơn, tinh gọn hơn và áp dụng cộng nghệ nhiều hơn; Phân hóa, phân cấp đối tượng MGBĐSvà bán hàng BĐS rõ nét hơn, chuyên sâu hơn; Việt Nam sẽ đón nhận luồng nhân lực môi giới BĐS chuyên nghiệp từ các quốc gia khác.
Ngoài ra, tại Hội thảo, các vấn đề về nghề MGBĐS trong kỷ nguyên số hay xu hướng sử dụng các công cụ truyền thông, công nghệ 4.0 trong MGBĐS cũng được đề cập và hướng tới trở thành xu thế tất yếu của thị trường bất động sản nói chung và lĩnh vực môi giới bất động sản nói riêng.

Một lần nữa, công ty CP Đầu tư Phúc Đại Việt cảm ơn báo Công thương cùng Hội môi giới BĐS Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận diện nghề môi giới BĐS”, cảm ơn những chia sẻ  rất bổ ích từ các chuyên gia về nghề Môi giới BĐS hiện nay. Những chia sẻ trên đã giúp người môi giới hiểu thêm về kiến thức môi giới BĐS và những người đang làm trong nghề cần trang bị cho mình những yếu tố, những kiến thức nào để có thể phát triển.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *