Chỉ trong khoảng một tháng nữa, bãi đỗ xe số 255 đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng sẽ được đưa vào sử dụng. Đây là bãi đỗ xe thông minh, cao tầng đầu tiên trong số 14 bãi được Đà Nẵng quy hoạch và kêu gọi đầu tư từ nhiều năm qua.

 
Bãi đỗ xe 255 Phan Châu Trinh có tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là 1.000 m2 và được quy hoạch sử dụng kết cấu bằng thép lắp ghép, công trình phụ trợ, giao thông, sân bãi. 
 
Đây là 1 trong những bãi đỗ xe được Đà Nẵng quy hoạch và đang kêu gọi nhà đầu tư nhằm giảm thiểu tình trạng xẻ lòng đường làm bãi đỗ, giảm ách tắc giao thông tại trung tâm thành phố. 
Bãi đỗ xe sử dụng kết cấu thép lắp ghép gồm 2 block 6 tầng (5 khoang/tầng) với 50 vị trí đỗ xe vận hành theo hệ thống xếp hình áp dụng cho các loại xe con trên dưới 7 chỗ ngồi.Hệ thống truyền động, điều khiển, thiết bị, công nghệ, phần cơ khí (nhà khung, pallet nâng hạ và kết cấu bao che) đồng bộ tiên tiến nhập khẩu từ các nước phát triển và cung cấp dịch vụ chuyển giao công nghệ, bảo hành công trình tối thiểu 2 năm. 
Dự án được giao cho Sở GTVT Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng là đơn vị quản lý. Đây là bãi đỗ xe cao tầng sử dụng công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn Đà Nẵng và cũng là có thể là đầu tiên ở Việt Nam.  
 Bãi đỗ xe tại khu đất 255 Phan Châu Trinh (phường Phước Ninh, quận Hải Châu) được lãnh đạo TP. Đà Nẵng thông qua tại cuộc họp hồi tháng 7.2017. Tuy nhiên, việc kêu gọi nhà đầu tư gặp rất khó khăn do vướng mắc pháp lý về luật đất đai, nhà đầu tư không thể thu hồi vốn nếu không được hỗ trợ tiền thuê đất. Vì vậy, Đà Nẵng đã quyết định đầu tư 28 tỷ đồng để xây dựng bãi đỗ xe tại số 255 Phan Châu Trinh bằng ngân sách của thành phố.
 
 
Tháng 2.2019, Đà Nẵng cũng đã có văn bản thống nhất chủ trương kêu gọi đầu tư dự án cùng 13 bãi đỗ xe khác trên địa bàn thành phố theo hình thức đối tác công tư để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.Mặc dù sức chứa ban đầu còn hạn chế với 50 chỗ đậu ô tô nhưng với sự mở đầu này, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư để sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án với 75 chỗ đậu và có thêm 13 bãi đỗ xe khác.  

         

 Tình trạng xẻ đường cho xe đậu đỗ khiến giao thông Đà Nẵng hỗn loạn thời gian qua là do thiếu các bãi đỗ xe.

THUỲ TRANG
Đánh giá